Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp

Cập nhật: 2020-05-28 17:13:26
Lượt xem: 127

THÔNG GIÓ LÀM MÁT NHÀ XƯỞNG CÔNG NGHIỆP

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp sử dụng Quạt hút công nghiệp Nako kết hợp cùng Tấm làm mát Hafuji tạo nên một hệ thống thông gió  hoàn hảo đảm bảo tính hiệu quả, ổn định, thẩm mỹ và tiết kiệm chi phí,... phù hợp với mọi nhà xưởng, nhà máy, khu chế xuất công nghiệp...

Vì sao cần phải lựa chọn giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng?

Hiện nay, hệ thống Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp ngày càng được chú trọng. Do đặc thù của nhà xưởng, với những thiết bị hiện đại và quy chuẩn khắt khe nhằm đáp ứng yêu cầu xuất khẩu đòi hỏi môi trường làm việc lý tưởng cho các cán bộ công nhân viên. Các hoạt động sản xuất, vận hành máy móc thường xuyên và liên tục gây phát sinh một lượng nhiệt vô cùng lớn và không khí vô cùng ngột ngạt phía bên trong nhà xưởng. Điều đó đặt ra thách thức không hề nhỏ trong việc đưa ra giải pháp khắc phục.

Vì vậy việc tìm ra giải pháp thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp là nhiệm vụ cần thiết và cấp bách.

Các phương án thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp hiện nay:

1. Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp trong môi trường điều hòa.

Hiện nay không phải nhà xưởng nào cũng có thể trang bị điều hòa vì nhiều lý do như chi phí đầu tư lớn, chi phí điện tiêu thụ khá lớn. Tuy nhiên một số nhà xưởng có tính chất đặc biệt thì việc đầu tư hệ thống lạnh là tất yếu. Như các nhà máy sản xuất điện tử và nhà máy sản xuất dược phẩm …Thì việc lắp đặt điều hòa để thông gió làm mát  nhà xưởng công nghiệp  là không thể tránh khỏi.

Ưu điểm lắp đặt điều hòa để làm mát nhà xưởng công nghiệp:

Việc lắp đặt điều hòa có tác dụng tạo môi trường mát lạnh cho công nhân sản xuất, tăng năng xuất lao động, không khí khô thoáng không gây hỏng và ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm của nhà máy. Ngoài ra đối với những nhà máy sản xuất dược phẩm còn tạo được môi trường sạch vì không khí khi được cấp vào xưởng đã qua các hệ thống lọc.

Thông gió làm mát nhà xưởng theo phương án điều hòa là giải pháp mang lại độ mát tốt nhất, sâu nhất. Nhiệt độ trong nhà xưởng giảm xuống nhanh chóng đạt đượng từ 20 đến 25 độ C. Chất lượng không khí khô, sạch tạo môi trường làm việc lý tưởng, sản phẩm sản xuất trong nhà máy được chất lượng tốt đảm bảo vệ sinh.

Nhược điểm lắp đặt điều hòa để làm mát nhà xưởng công nghiệp:

Chi phí đầu tư cao: Với việc đầu tư nhà xưởng ban đầu lớn công thêm chi phí lắp đặt điều hòa cao sẽ là một gánh nặng cho những chủ đầu tư có vốn ít. Vì vậy việc lắp đặt điều hòa cần phải được cân nhắc.

Chi phí hoạt đông cao: việc điều hòa hoạt động trên nguyên lý hấp nhiệt bằng khí ga dẫn đến việc tiêu thu điện cho hệ điều hòa rất lớn. Trong bối cảnh nước đa đang thiếu điện trầm trọng nên giá thành điện chưa được cải thiện lại tăng giá đối với người sử dụng điện nhiều. Thì chi phí này quả là đáng lo ngại. Cộng thêm chi phí bảo trì vảo dưỡng đối với hệ thống điều hòa công nghiệp cũng rất lớn. Điều này cũng cần lưu ý đối với chủ đầu tư muốn lắp điều hòa cho hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp của mình.

2. Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp bằng phương pháp sử dụng hơi nước.

Do lắp đặt điều hòa tốn rất nhiều chi phí. Vì vậy đối với nhà máy yêu cầu về môi trường lao động không quá cao. Thì việc lắp hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng sao cho càng giảm chi phí càng tốt. Do vậy các chuyên gia đã nghiên cứu và lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng làm sao vẫn tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc nhưng chi phí hợp lý đối với chủ đầu tư. Với những phương án này thì có thể hiệu quả trong việc làm mát nhà xưởng có thể không cao lắm nhưng đáp ứng được tiêu chí giá thành thấp và môi trường làm việc của công nhân vẫn được đảm bảo

Sau đây là một số phương pháp thiết kế thông gió làm mát cho nhà xưởng công nghiệp:

a) Thông gió tự nhiên.

Thông gió tự nhiên là tạo sự thông thoáng cho môi trường làm việc bằng cách bố trí cửa lấy gió và thải gió một cách hợp lý giúp cho không khí lưu thông tuần hoàn tốt nhất . Với việc xây dựng nhà xưởng cao ráo, tạo khe hở như giếng trời ở đỉnh mái, mở của sổ lấy gió tự nhiên.

Ưu điểm thông gió tự nhiên:

Thông gió tự nhiên chi phí đầu tư thấp

Chi phí vận hành thấp: không tốn điện cho động cơ.

Nhược điểm thông gió tự nhiên:

Hiệu suất không cao và phụ thuộc nhiều vào hướng gió, không gian trong nhà xưởng.

Phương pháp : bố trí cửa gió để  lấy gió và thải gió đối xứng nhau để tạo hiệu quả tốt nhất. Cửa gió phải bố trí hợp lý với tường và đặc biệt phải che được mưa. Có thể sử dụng quả cầu gắn trên mái để tăng cường đối lưu không khí.

Phương pháp này phụ thuộc quá nhiều vào thời tiết và tự nhiên: môi trường trong nhà xưởng được cải thiện ít. Chỉ phù hợp với những nhà xưởng sản xuất đơn giản.

Hiện nay thời tiết càng ngày càng khắc nghiệt thì việc lựa chọn phương án thông gió làm mát nhà xưởng khác là vấn đề cấp bách

b) Thông gió làm mát cưỡng bức . 

Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp bằng phương pháp cưỡng bức là thay vì phụ thuộc vào thời tiết và tự nhiên chúng ta chủ động hơn trong việc lấy gió đưa vào nhà xưởng. Đó là dùng quạt hút công nghiệp trên tường hoặc trên mái để hút khí nóng bụi ra ngoài.

Tính toán lưu lượng hút  ra để chọn quạt hút công nghiệp thích hợp.

Theo TCVN mỗi người cần 20 m3 không khí trong 1 giờ.

Lưu lượng cần thông gió = số người x 20m3.

Tính số người trên mét vuông sàn = Diện tích / 0,7 người /m2 sàn.

Ví dụ ta có diện tích nhà xưởng là : S = 1000 m2.

Số người phân bố : 1428 người.

Lưu lượng thông gió : Vt = 1428×20 = 28,560 m3/h

Quạt hút gió công nghiệp có lưu lượng gió lớn sẽ đảm nhận nhiệm vụ hút không khí ngột ngạt, nóng bức ra khỏi nhà xưởng. Sự chênh lệch áp suất sẽ hút khí tươi,giàu oxi vào bên trong nhà xưởng. Khi quạt hút công nghiệp hoạt động sự tuần hoàn này sẽ diễn ra liên tục, đảm bảo lượng oxi cần thiết được cung cấp thường xuyên tạo một môi trường làm việc thoáng mát, thoải mái cho công nhân viên nhà máy.

Hình ảnh: : Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp bằng Quạt hút công nghiệp NAKO.​

c) Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất âm.

 

Hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng hoạt động theo nguyên lý áp suất âm. Có nghĩa là dùng quạt hút công nghiệp với lưu lượng lớn để hút không khí nóng bụi bên trong nhà xưởng ra bên ngoài. Tạo ra trong xưởng một áp suất âm vì vậy khí tươi mát từ bên ngoài sẽ được cấp vào nhà xưởng thông qua một vách tấm làm mát cooling pad làm bằng giấy có dạng tổ ong.

1. Vai trò của quạt hút công nghiệp trong hệ thống thông gi làm mát nhà xưởng công nghiệp:

Quạt hút công nghiệp NAKO được công ty cổ phần cơ điện lạnh NP Việt Nam lắp ráp và phân phối số lượng lớn trong thị trường làm mát công nghiệp.Quạt được khách hàng tin tưởng và sử dụng bởi:

  • Quạt hút công nghiệp NAKO có lưu lượng lớn, vận hành mạnh mẽ phù hợp với mọi hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng công nghiệp.
  • Quạt hút công nghiệp NAKO với lá chớp che mưa được thiết kế đóng mở tự động khi vận hành cùng khả năng kháng nước IP56 đảm bảo chống rột,bảo vệ tuyệt đối không gian phía trong nhà xưởng khỏi những tác động xấu của thời tiết.

Quạt hút công nghiệp NAKO khi lắp đặt cho những công trình thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp được NP Việt Nam thi công tỉ mỉ, đáp ứng đầy đủ những yêu cầu kĩ thuật và tính thẩm mĩ cho toàn bộ công trình

Tấm làm mát cooling pad  được làm bằng nguyên liệu bột gỗ thông nên hấp thu nước cao, lọc bụi tốt, không bị mốc, biến dạng. Không khí tươi ở môi trường bên ngoài sau khi được thổi qua tấm làm mát cooling pad (đã được tưới nước, nước bơm tưới liên tục lên màng lưới bằng giấy thông qua bộ van tự động cấp-xả) sẽ giảm nhiệt độ xuống khoảng từ 5ºC – 10ºC so với nhiệt độ bên ngoài. Tạo ra môi trường mát lạnh trong nhà xưởng.

2.Vai trò của Tấm làm mát trong hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp:

Khi quạt hút công nghiệp hoạt động tạo ra một áp suất âm trong nhà xưởng, khung dàn lạnh bao tấm làm mát coolingpad phát huy tác dụng triệt để. Luồng khí từ phía ngoài nhà xưởng được hút qua tấm làm mát được lọc sạch bụi bẩn, hạ nhiệt nhanh chóng và tạo độ ẩm phù hợp.

Trong hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp, tấm làm mát cooling pad là một bộ phận thiết yếu, được nhiều chủ đầu tư tin dùng.

Sản phẩm tấm làm mát HAFUJI - Sản phẩm hướng đến người tiêu dùng:

Hiện nay, tấm làm mát coolingpad HAFUJI được phân phối rộng rãi bởi nhiều đơn vị cung cấp. Tuy nhiên, tấm được sản xuất ngay tại Việt Nam thì có rất ít đơn vị sản xuất.

Công ty cổ phần cơ điện lạnh NP Việt Nam là đơn vị tiên phong tại Việt Nam nhập khẩu dây chuyền, máy móc thiết bị hiện đại sản xuất tấm làm mát với thương hiệu HAFUJI.

Tại sao nói sản phẩm tấm làm mát HAFUJI là sản phẩm hướng đến người tiêu dùng?

  • Tấm làm mát cooling pad HAFUJI được NP Việt Nam đặt tâm huyết sản xuất vào đó, tấm cooling pad được làm từ vỏ gỗ sồi và keo không mùi rất an toàn cho người sử dụng, không gây kích ứng và tốt cho sức khỏe.

  • Tấm làm mát HAFUJI có cấu tạo vững chắc từ các khối giấy, đảm bảo hiệu quả, trong quá trình hoạt động không gây sụt lún, độ bên lâu dài,bảo hành uy tín giúp chủ đầu tư an tâm khi sử dụng sản phẩm, tiết kiệm chi phí tối đa cho doanh nghiệp.

  • Khi lựa chọn NP Việt Nam là đối tác tin cậy,thi công hệ thống thông gió làm mát cho nhà xưởng của mình, không những tiết kiệm, hiệu quả mà tính thẩm mĩ rất cao, đem lại những công trình đẹp và chất lượng.

 

Hình ảnh: NP Việt Nam thi công lắp đặt hệ thống thông gió làm mát bằng tấm Coolingpad.

Hiệu quả vượt trội của hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất âm:

Qua vận hành thực tiễn và khảo sát các nhà xưởng công nghiệp đã lắp đặt hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp của NP Việt Nam cho thấy:

  • Khai thác hiệu quả làm mát triệt để, cải thiện môi trường làm việc, sức khỏe công nhân và nâng cao năng suất làm việc hơn.

  • Cung cấp lượng khí tươi dồi dào và sạch khuẩn hơn.

  • Chi phí đầu tư thấp, không gây ảnh hưởng đến cảnh quan nhà xưởng.

  • Tiết kiệm điện, chi phí vận hành chỉ bằng 1/10 so với làm mát bằng hệ thống máy lạnh điều hòa.

d) Thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất dương.

Với những lợi thế của mình, hệ thống thông gió làm mát nhà xưởng công nghiệp theo nguyên lý áp suất âm được các chủ đầu tư lựa chọn nhiều nhất hiện nay. Bên cạnh đó cũng không ít nhà xưởng lựa chọn phương pháp làm mát bằng nguyên lý áp suất dương. Khi sử dụng phương pháp này, các chủ đầu tư sử dụng máy làm mát công nghiệp NAKO kết hợp với hệ thống cửa gió, ống gió do NP Việt Nam cung cấp cũng đem lại hiệu quả làm mát vượt trội. Dưới đây là hình ảnh mô phỏng của 2 hệ thống làm mát:

Thông gió làm mát theo nguyên lý áp suất dương. Tức là dùng máy làm mát công nghiệp bên trong có một quạt hút lưu lượng lớn hút không khí bên ngoài môi trường qua 1 vách màn nước bằng tấm cooling pad ( đã được tưới đều nước). Nên nhiệt độ không khí sau đi qua tấm cooling pad sẽ giảm xuống khoảng 28ºC. Lượng không khí đã được làm mát này sẽ được thổi liên tục vào nhà xưởng (bởi một động cơ quạt), Tạo ra áp suất dương trong nhà xưởng dẫn đến đồng không khí nóng và ô nhiễm trong nhà xưởng sẽ được đẩy ra ngoài. Tạo nên một môi trường làm việc thoáng mát. Cự ly gió đạt mức tối đa đến 25m.

Hệ thống máy làm mát này cũng làm độ ẩm trong phòng tăng từ 3% – 5%, trung bình khoảng 2 phút thì lượng không khí trong phòng được thay đổi (bằng lượng không khí tươi được hút từ ngoài trời đưa vào phòng). Hệ thống được thiết kế với 3 chế độ vận tốc gió nên dễ dàng đáp ứng nhu cầu riêng của từng đối tượng sử dụng (lượng gió cung cấp có thể đạt đến 17.000 m3/giờ). Một hệ thống thông gió làm mát có khả năng làm mát cho diện tích khoảng 130m2.

Do sử dụng giải pháp bốc hơi tự nhiên để làm mát nên hệ thống thông gió này có ưu điểm như bảo vệ môi trường, khử mùi, tiết kiệm điện (trung bình khoảng 1KW/giờ).

Cụ thể một phân xưởng có diện tích 2.200m2, lắp đặt 16 hệ thống thông gió, một ngày sử dụng khoảng 10 giờ, hiệu quả làm mát gần như tương đương so với dùng máy điều hòa nhiệt độ, nhưng chi phí tiền điện chỉ khoảng 5 triệu đồng/tháng, trong khi nếu dùng máy điều hòa nhiệt độ thì phải tốn đến gần 40 triệu đồng/tháng.

Hiện nay, NP Việt Nam là đơn vị Khảo sát - Thi công uy tín được nhiều chủ đầu tư lựa chọn. Chúng tôi không ngừng nỗ lực mang đến cho khách hàng những sản phẩm tuyệt vời nhất với mực giá hợp lý nhất. Đánh dấu sự phát triển của công ty là những công trình cùng với sự hài lòng của khách hàng.

Địa chỉ mua hàng chính hãng uy tín, chất lượng cao.

Với phương châm “Uy Tín – Chất Lượng – Thương Hiệu”  NP- VIET NAM luôn mang đến cho người tiêu dùng những giá trị thiết thực nhất, để tạo đà cho việc lao động sản xuất đạt năng suất cao. Bảo vệ người tiêu dùng không phải bỏ ra những chi phí đầu tư không hiệu quả.

Liên hệ: Mr Nam 0973 38 36 36 - 0936 183 566.

Miền Bắc: 

Văn phòng: Số 516, Tòa B, Vinaconex 2, KĐT Kim Văn, Kim Lũ, Đại Kim, Hoàng Mai, Hà Nội.

Kho hàng Hà Nội: Số 16, Ngõ 308, Đường Phan Trọng Tuệ, Thanh Liệt, Thanh Trì, Hà Nội

Xưởng sản xuất:  Thôn Tiền Phong, Xã Đình Chu, Huyện Lập Thạch, Tình Vĩnh Phúc.

Miền Nam:

Văn phòng1062, Quốc Lộ 1A, KP5, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, HCM.

Xưởng Sản Xuất: Xã Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An.

NP Viet Nam - Chuyên cung cấp .

 

Các bài viết khác