Tìm kiếm nâng cao

Hệ thống hút bụi-xử lí bụi

Máy hút bụi di động túi vải 3 Kw

Máy hút bụi di động túi vải 3 Kw

Mã sản phẩm: NPFC – 3.0
Liên hệ
Máy hút bụi di động túi vải 5.5 Kw

Máy hút bụi di động túi vải 5.5 Kw

Mã sản phẩm: NPF-5.5
Liên hệ
Hệ thống hút lọc bụi dạng Cyclone

Hệ thống hút lọc bụi dạng Cyclone

Mã sản phẩm:
Liên hệ
Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp

Mã sản phẩm:
Liên hệ
Túi vải lọc bụi công nghiệp

Túi vải lọc bụi công nghiệp

Mã sản phẩm:
Liên hệ

Trong thời đại phát triển của công nghiệp hóa và đô thị hóa ngày càng nhanh chóng kéo theo đó là rất  nhiều hệ lụy đặc biệt là sự ô nhiễm môi trường do bụi bẩn. Khói bụi không chỉ gây ra ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống mà trực tiếp ảnh hưởng tới các vấn đề sức khỏe và tinh thần con người. Vì vậy sự ra đời của hệ thống hút lọc bụi được coi là giải pháp cần thiết và tối ưu xử lý bụi bẩn tốt nhất hiện nay. Trong bài viết này, hãy cùng NP Việt Nam tìm hiểu chi tiết hơn về hệ thống xử lý bụi và các phương pháp xử lý hiệu quả nhé.

1. Hệ thống hút bụi là gì?

Hệ thống hút lọc bụi là hệ thống thiết bị công nghiệp được thiết kế và lắp đặt với mục đích thu gom, hút, lọc và xử lý bụi bẩn, khí thải, hơi nóng phát sinh trong quá trình sản xuất, quá trình hoạt động của nhà máy, xí nghiệp và nhà xưởng, các công trình khác. Từ đó, trả lại cho môi trường sống, sản xuất với bầu không khí trong sạch, thoáng mát và an toàn đảm bảo sức khỏe người lao động.

2. Cấu tạo của hệ thống hút- lọc bụi?

  • Tùy theo các loại hệ thống hút lọc bụi mà sẽ có các đặc điểm cấu tạo khác nhau. Tuy nhiên, thông thường một hệ thống hút lọc bụi công nghiệp sẽ được cấu thành từ các bộ phận chính sau

  • Động cơ điện để cung cấp điện năng tạo ra các chuyển động của thiết bị, giúp cho hệ thống lọc bụi có thể thực hiện được các chức năng chính là hút bụi, lọc bụi

  • Hệ thống quạt hút bụi được xem là bộ phận cực kỳ quan trọng trong hệ thống xử lý bụi. Quạt hút có công năng chính là tạo ra lượng gió và lực hút đủ mạnh để đảm bảo việc hút bụi và không khí bẩn từ nơi lắp đặt rồi thu gom vào trong một hệ thống. 

  • Thùng chứa bụi hoặc tủ lọc bụi có tác dụng giữ lại rác, khí thải này về thùng chứa để xử lý.

  • Chụp hút và đường ống: chụp hút sẽ là điểm đầu để hút bụi, khí thải rồi thông qua đường ống chuyển bụi, khí thải này về thùng chứa để xử lý. 

  • Cổng thoát khí có tác dụng xả không khí ra khỏi hệ thống. Cổng thoát khí được đánh giá chính là nơi chứa tất cả không khí an toàn đã được qua hệ thống xử lý.

3. Hệ thống hút lọc bụi có nguyên lý hoạt động như thế nào?

Hệ thống hút bụi sẽ hoạt động dựa trên nguyên lý luồng không khí đi qua ống theo phương tiếp tuyến của xi lanh, tạo thành chuyển động tròn hướng xuống dưới rồi chạm vào phễu, luồng không khí lại được đẩy lên trên tạo thành chuyển động xoáy bên trong ống. Nó hoạt động dựa trên nguyên tắc từ trong ống và thoát ra ngoài. Sau đó, không khí đi qua túi lọc để lọc hết các hạt bụi còn sót lại. 

Khi xoắn ốc di chuyển lên xuống trong đường ống, các  hạt bụi nhỏ rơi xuống đất dưới tác dụng của lực ly tâm. Đáy cyclone được trang bị van xả, hạt bụi sẽ tự động được xả  vào thùng chứa. Hệ thống lọc bụi này có hiệu suất lọc lên tới 99,8% và có thể lọc được mọi loại hạt nhỏ. Sau khi đi qua thiết bị lọc và dẫn ra ống thải thoát ra ngoài không khí một cách nhanh chóng nhất.

 

4. Hệ thống hút lọc bụi công nghiệp có vai trò quan trọng thế nào?

Sự ra đời của hệ thống hút bụi hiện đại được coi là giải pháp quan trọng và phù hợp nhất để xử lý tình trạng khói bụi ô nhiễm của sản xuất công nghiệp, sinh hoạt, bảo vệ không khí và sức khỏe. Công dụng của hệ thống hút bụi là làm sạch môi trường làm việc trong các nhà xưởng, khu chế xuất, xí nghiệp, xưởng sản xuất tạo bầu không khí trong lành cho người lao động, không ảnh hưởng tới môi trường không khí chung và hạn chế những nguy cơ mắc bệnh do hít khói bụi công nghiệp. 

Hệ thống hút lọc bụi sẽ xử lý các chất ô nhiễm trong môi trường không khí, loại bỏ các thành phần khói bụi thông qua các lớp lọc thẩm thấu. 

5. Các hệ thống hút lọc bụi công nghiệp phổ biến nhất hiện nay

5.1 Hệ thống hút lọc bụi túi vải tự động

Hệ thống này sử dụng túi vải để lọc bụi bẩn, bộ phận túi này được làm từ nguyên liệu vải dệt tổng hợp có nguồn gốc tự nhiên và được tạo thành dạng túi. Bên cạnh đó nhu cầu vừa và nhỏ thì lựa chọn sử dụng hệ thống lọc bụi túi vải di động là giải pháp hợp lý. Ưu điểm của hệ thống hút lọc bụi túi vải di động là có thể lọc sạch bụi đặc biệt là bụi mịn nhỏ với hiệu suất cao lên tới 90%.

5.2 Hệ thống hút bụi tay áo công nghiệp

Nguyên lý của hệ thống hút bụi tay áo công nghiệp: Không khí bụi bẩn trong nhà máy tại vị  trí sinh ra bụi theo đường ống vào hệ thống hút bụi, lọc bụi tay áo bằng ống dẫn vào. Sau khi khí bẩn, bụi vào bên trong lọc bụi tay áo, khí bụi bẩn đố đi qua hệ thống túi vải lọc, bụi bẩn trong khí được vào được lọc tách ra khỏi không khí và được giữ lại trên bề mặt túi vải. Không khí sau khi được tách lọc bụi đi ra bên ngoài hệ thống ống và quạt hút công nghiệp và được đẩy ra bên ngoài theo ống thoát thải khí. Bụi bẩn sau khi được giữ lại trên bề mặt túi vải lọc bụi sẽ nhờ hệ thống khí nén thổi ngược lại để rung rũ sạch bề mặt túi vải và được thu gom lại thùng chứa nhờ hệ thống vít tải và van xả bụi. 

Đặc điểm của hệ thống hút bụi tay áo công nghiệp

Hệ thống hút lọc bụi tay áo trong công nghiệp có tác dụng hút các loại vật chất ô nhiễm như bụi, phân tách và lọc các loại vật chất ô nhiễm nhờ quá trình đưa bụi qua túi vải lọc bụi.

Hiệu suất lọc bụi cao, bao gồm cả các loại bụi nhỏ, mịn, tổn thất áp lực thấp nên thích hợp để xử lý các loại bụi nồng độ cao, thao tác của hệ thống lọc bụi, xử lý bụi tay áo ổn định trong thời gian dài.

Hiện nay có rất nhiều chất liệu được sử dụng cho túi vải lọc bụi nên ta dễ dàng lựa chọn và sử dụng túi vải lọc bụi phù hợp với từng loại chất ô nhiễm để có thể tối đa hóa hiệu suất hút bụi và xử lý bụi trong công nghiệp.

Hệ thống hút bụi tay áo công nghiệp được ứng dụng trong các nhà máy sản xuất chế biến gỗ, gia công ván ép, đồ gỗ nội thất. Trong quá trình gia công đồ gỗ như đục, mài, ép, cắt đều phát sinh ra rất nhiều bụi. Vì vậy để đảm bảo môi trường làm việc cho người lao động mà chúng ta phải sử dụng hệ thống hút bụi gỗ công nghiệp để đảm bảo môi trường chế tạo gỗ sạch sẽ và không khí trong nhà xưởng mát lành hơn.

5.3 Hệ thống hút bụi Cyclone

Hệ thống hút bụi, lọc bụi dạng Cyclone là hệ thống lọc bụi được sử dụng tương đối phổ biến hiện nay, hệ thống lợi dụng lực hút của quạt ly tâm khi dòng không khí chuyển động để tách bụi ra khỏi không khí. Hệ thống lọc bụi Cyclone là loại thiết bị lọc bụi đơn giản thông thoáng nhất là nhóm thiết bị lọc bụi quán tính và ly tâm để tách bụi ra khỏi dòng không khí bụi bẩn, tạo ra môi trường không khí sạch. 

Hệ thống hút lọc bụi Cyclone được ứng dụng rộng rãi trong các xưởng, nhà máy xí nghiệp như hút bụi gỗ, hút bụi đồng, kẽm, hút bụi cơ khí,... Nhưng nếu hạt bụi có trọng lượng thì hệ thống hút và lọc bụi Cyclone càng có hiệu quả cao. 

Để biết thêm thông tin chi tiết về nguyên lý hoạt động cũng như cấu tạo, đặc điểm của hệ thống xử lý hút bụi Cyclone, ấn xem ngay tại đây.

5.4 Hệ thống hút bụi kết hợp Cyclone và túi vải

Hệ thống hút lọc bụi này chính là sự kết hợp giữa nguyên lý của Cyclone và túi vải lọc bụi cưỡng bức. Theo đó những hạt bụi lớn sẽ được lọc qua Cyclone và còn sót lại những hạt bụi mịn nhỏ hơn thoát ra từ Cyclone sẽ được lọc tiếp qua túi vải. Đây được xem là hệ thống sở hữu nhiều ưu điểm v

Do đó các hạt bụi lớn được lọc bởi Cyclone, các hạt bụi mịn nhỏ còn lại do Cyclone giải phóng sẽ được lọc tiếp bằng túi vải. Nó được coi là hệ thống có nhiều lợi ích tuyệt vời và hiệu suất lọc cao lên tới 85-97% tùy thuộc vào kích thước hạt bụi.

5.5 Hệ thống hút bụi di động

Hệ thống hút bụi di động là dòng sản phẩm hút bụi thích hợp với các không gian hút bụi diện tích nhỏ và động cơ thao tác di chuyển, vận hành. Sản phẩm được thiết kế đẹp, nhỏ gọn và có kết cấu lõi lọc bằng túi vải lọc được bụi nhỏ >0.5 micromet. Đặc biệt tủ có bánh xe bằng thép giúp tủ hút bụi thân vuông di chuyển ở mọi vị trí trong nhà máy rất tiện lợi và linh hoạt. 

Máy hút bụi di động được ứng dụng rộng rãi trong các ngành công nghiệp như dược phẩm, thực phẩm, gỗ, cơ khí, giấy, nhựa, cao su, cơ khí chế tạo. 

Mọi thông tin về máy hút bụi di động của Công ty CP Cơ Điện Lạnh NP Việt Nam, xem ngay tại đây

5.6 Những điều cần lưu ý khi tính toán thiết kế và lắp đặt hệ thống hút lọc bụi

  • Đảm bảo được khả năng hút bụi ở miệng gió và tốc độ đi qua màn lọc bởi đây là nơi bụi vào bên trong hệ thống. Nếu không đảm bảo sẽ khiến dòng khí chứa bụi không thể đưa vào trung tâm xử lý
  • Tính chính xác diện tích màn lọc theo công suất máy, điều này giúp tránh được lượng bụi quá lớn, hiệu suất hút bụi của hệ thống cao mà diện tích màn lọc nhỏ nên khả năng lọc sạch bụi sẽ rất thấp.
  • Tính toán sao cho lực quạt ly tâm làm cho vận tốc di chuyển hạ bụi trong ống dẫn đạt mức cao, Từ đó khiến cho các hạt bụi va chạm và rơi xuống phễu chứa, thoát ra khoang xử lý bụi.

 

5.7 Ứng dụng của hệ thống hút lọc bụi- xử lý bụi

✅ Xử lý bụi kim loại

Hệ thống xử lý bụi kim loại điển hình được tìm thấy trong các ngành công nghiệp như lò luyện thép, nhôm và đồng, sử dụng các bộ phận như quạt công nghiệp, quạt ly tâm, quạt hướng trục và bộ lọc, sử dụng các loại công cụ lọa bỏ khí thải trong các nhà máy thép. Nó rất hữu ích để xử lý bụi kim loại phát sinh trong môi trường sản xuất và loại bỏ ô nhiễm môi trường trong các nhà máy khu công nghiệp.

✅ Xử lý bụi giấy

Giấy là sản phẩm quan trọng không thể thiếu đối với đời sống  con người. Sự tăng trưởng đáng kể của các nhà máy giấy hiện đang là một điểm sáng trong sự phát triển kinh tế của đất nước. Ngoài những đóng góp quan trọng cho nền kinh tế và xã hội, việc xử lý khí thải, bụi từ các nhà máy giấy cũng là mối quan tâm của nhiều  doanh nghiệp.

✅ Xử lý bụi nhà máy gạch

Trong quá trình sản xuất gạch, việc tạo ra khói bụi ô nhiễm môi trường là điều không tránh khỏi như trong công đoạn: nung gạch hay làm nguội, đánh bóng bề mặt,v.v. Từ những vấn đề môi trường và con người trên hệ thống xử lý bụi gạch ra đời, tình trạng ô nhiễm môi trường đã được cải thiện, là giải pháp tối ưu trong việc xử lý khói bụi cho nhà máy sản xuất gạch men có quy mô lớn. 

✅ Xử lý bụi gỗ

Hệ thống xử lý bụi xưởng gỗ là thiết bị thu gom các hạt bụi trong quá trình sản xuất gỗ. Hệ thống này có thể xử lý các hạt bụi lớn nhỏ có kích thước khác nhau, đảm bảo môi trường làm việc sạch sẽ, không phát thải bụi và hữu ích, nâng cao năng suất làm việc góp phần đảm bảo sức khỏe cho người lao động. 

✅ Xử lý bụi sơn

Bụi sơn là loại bụi phát sinh trong quá trình sản xuất sơn. Bụi sơn được tạo thành từ những hạt bụi rất nhỏ. Loại bụi này giống khói và thường có mùi rất khó chịu. Nhiều hóa chất được sử dụng trong sản xuất sơn tạo ra một lượng bụi độc hại đáng kể. 

Nếu không được thu gom và hút bụi kỹ lưỡng, nó có thể dễ dàng trở thành mối nguy hại cho sức khỏe. Ngày nay, hệ thống thu gom bụi sơn ngày càng trở thành thiết bị thiết yếu trong mọi ngành công nghiệp, sản xuất từ ​​quy mô nhỏ đến lớn. Chức năng loại bỏ và lọc bụi giúp môi trường làm việc của bạn trong lành hơn.

✅ Xử lý bụi chà nhám

Bụi chà nhám là loại bụi phát sinh từ  máy chà nhám, được sử dụng trong các nhà máy sản xuất gỗ để sản xuất MDF, MFC, gỗ dán, ván sàn… Do tính chất mịn và kích thước cực nhỏ, bụi chà nhám có thể được phân tán dễ dàng và vô hình trên một khu vực rộng lớn. Hệ thống xử lý bụi chà nhám là giải pháp thu gom bụi từ quá trình chà nhám, đánh bóng các sản phẩm như gỗ,  vật liệu gốm sứ, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường và đảm bảo sức khỏe tại nơi làm việc.

 

6. Địa chỉ tư vấn, thiết kế, sản xuất báo giá hệ thống hút lọc bụi uy tín

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị cung cấp giải pháp xử lý khí thải công nghiệp chuyên nghiệp, uy tín, trong đó có thể kể đến Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam.

NP Việt Nam tự hào là một trong những đơn vị hàng đầu trong tư vấn, thiết kế, sản xuất là lắp đặt các hệ thống xử lý hút lọc bụi công nghiệp chất lượng cao.  Nhằm góp phần đem lại môi trường sống trong lành, sạch sẽ, ngăn chặn các yếu tố gây hại đến sức khỏe con người và hệ sinh thái tự nhiên từ nguồn khí thải công nghiệp.

Ưu điểm lớn nhất của các hệ thống xử lý hút lọc bụi được thiết kế bởi Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam đó là các tiêu chuẩn kỹ thuật luôn được chú trọng tuân thủ, nhằm đạt hiệu suất vận hành tốt nhất. Bên cạnh đó còn có thể tiết kiệm năng lượng, tránh tiêu hao nhiều chi phí không cần thiết.

 

Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý lọc bụi cực kỳ cần thiết và quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp thường xuyên thải ra luồng khí chứa nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại. Liên hệ ngay cho Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam để được tư vấn và báo giá chi tiết về hệ thống xử lý lọc bụi công nghiệp!

*) Địa chỉ thi công lắp đặt hệ thống xử lý lọc bụi chất lượng tại Hà Nội

NP Việt Nam chuyên tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý lọc bụi công nghiệp

Liên hệ: Mr Nam 0973 38 36 36 - 0936 183 566.

>>>> Văn phòng tại Hà Nội về hệ thống xử lý lọc bụi công nghiệp: L7-50 Khu đô thị Athena Fulland, Đường Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

>>>> Xưởng sản xuất hệ thống xử lý lọc bụi công nghiệp tại Vĩnh Phúc: Thôn Tiền Phong, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc

 

*) Địa chỉ thi công lắp đặt hệ thống xử lý khí thải chất lượng tại Hồ Chí Minh

NP Việt Nam chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý lọc bụi công nghiệp tại Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khác.

>>>> Văn phòng tư vấn thiết kế hệ thống xử lý lọc bụi công nghiệp tại Hồ Chí Minh: 1062, Quốc Lộ 1A, KP5, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, HCM.

>>>> Xưởng sản xuất hệ thống xử lý lọc bụi công nghiệp tại Long An: Xã Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An.

 
 
 
 
 
 
Lên đầu trang
Hỗ trợ trực tuyến
Quản Lý Dự Án Quản Lý Dự Án
8h-21h
Tư vấn Bán Hàng Tư vấn Bán Hàng
7 giờ 30 đến 17 giờ 30