Tìm kiếm nâng cao

Hút khí - xử lý khí

I. Khí thải được sinh ra từ đâu và ảnh hưởng nghiêm trọng như thế nào?

Trước hết hãy cùng tìm hiểu lượng khí thải xuất hiện từ đâu và có hậu quả nguy hiểm gì nếu không được xử lý.

1. Khí thải xuất hiện từ đâu và có những loại khí nào?

Lượng khí thải được phát sinh ra nhiều nhất bắt nguồn từ các khu nhà máy công nghiệp. Hầu hết các ngành nghề sản xuất đều phát sinh khí thải như

- Trong các lò hơi đốt củi, rác,..

- Trong các lò nung, lò sấy như ở các nhà máy chế biến sản xuất gạch, đá, nhựa,...

- Trong những nhà máy thép, khai thác dầu khí, luyện kim,...

Vậy có những loại khí thải nào được sinh ra?

Khí thải tạo ra nhiều chất khác nhau. Tuy nhiên, các loại phổ biến nhất vẫn là: 

– Khí CO2: Khí CO2 còn được gọi là carbon dioxide hoặc carbonic

– SO2: Đây là sản phẩm chính của quá trình đốt cháy lưu huỳnh. 

– NO2: Là loại khí gây “hiệu ứng nhà kính” nguy hiểm cho môi trường. 

– CO: Sản phẩm chính của quá trình đốt cháy không hoàn toàn cacbon và các hợp chất chứa cacbon.

2. Hậu quả nghiêm trọng của khí thải công nghiệp

Khí thải nếu nếu không được xử lý sẽ phát tán ra ngoài môi trường. Từ đó, gây nên nhiều hậu quả khôn lường. Gây ảnh hưởng đến đời sống cũng như sức khỏe của con người. 

- Sức khỏe con người: Khí thải độc hại khi xâm nhập vào cơ thể sẽ gây ra nhiều bệnh nghiêm trọng đặc biệt các bệnh liên quan đến đường hô hấp

- Ô nhiễm không khí môi trường: khí thải từ xe cộ, nhà máy và các nguồn khác có thể tạo ra ô nhiễm không khí chứa các hạt bụi, oxides của nitơ và sulphur, carbon monoxide, và các chất khác gây hại cho sức khỏe của con người và động thực vật.

- Biến đổi khí hậu: Các khí thải như CO2, metan và các chất khác tạo ra tác động nhiệt đới, góp phần vào hiện tượng biến đổi khí hậu toàn cầu. Điều này gây ra biến động trong các môi trường sống tự nhiên, như sự tăng của mực nước biển và thay đổi trong môi trường sống động và thực vật.

- Tạo ra các sự kiện thảm họa: Khí thải từ các nguồn như những vụ nổ hóa học, cháy rừng và các thảm họa môi trường khác có thể tạo ra các chất độc hại và gây ra sự cố nghiêm trọng, đôi khi ảnh hưởng đến một diện tích rộng lớn và cả cộng đồng xung quanh. 

II. Hệ thống xử lý khí thải và tầm quan trọng của hệ thống xử lý khí thải

1. Hệ thống xử lý khí thải là gì?

Hệ thống xử lý khí thải thường được lắp đặt trong các nhà máy, xí nghiệp nhằm lọc sạch không khí chứa nhiều bụi bẩn, hóa chất trước khi thải ra môi trường bên ngoài.

Hệ thống xử lý khí thải công nghiệp bao gồm các thiết bị có nhiệm vụ thu gom lượng khí thải được sản sinh trong quá trình sản xuất, gia công về buồng chứa chuyên dụng để tiến hành xử lý và làm sạch bằng nhiều phương pháp khác nhau. Nhằm đảm bảo lượng khí được thải ra môi trường bên ngoài không còn bất kỳ chất độc hại nào, không gây hại cho sức khỏe con người và hệ sinh thái.       

2. Tầm quan trọng của xử lý khí thải

Như đã đề cập ở trên, khí thải  chứa  nhiều thành phần hóa học độc hại, và trong xã hội hiện đại, nơi dây chuyền sản xuất công nghiệp ngày càng  hoàn thiện và đi vào hoạt động, điều này đã trở thành nguyên nhân chính gây ô nhiễm môi trường. 

Khi khí thải chưa được xử lý thải trực tiếp ra môi trường bên ngoài sẽ tạo ra sự mất cân bằng sinh thái, làm tăng hiệu ứng nhà kính và góp phần gây biến đổi khí hậu. Đặc biệt,  bụi chứa nhiều hóa chất độc hại bay lơ lửng trong không khí có thể gây ảnh hưởng tiêu cực nghiêm trọng đến sức khỏe con người,  phụ nữ mang thai sống trong môi trường có quá nhiều chất độc hại đặc biệt có nguy cơ  sảy  thai, thai lưu, trẻ sơ sinh bị dị tật bẩm sinh, v.v. 

Ngoài ra, Nghị định số 155/2016/ND-CP còn có quy định về xử phạt hành chính từ nhẹ đến nặng trong lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với các doanh nghiệp, nhà máy, xí nghiệp  không xử lý trước khí thải  thải ra môi trường

Đây cũng chính là lý do thuyết phục nhất khiến các công ty phải lựa chọn phát triển và lắp đặt hệ thống xử lý bụi, khí thải công nghiệp tại các nhà máy, công ty của mình.
 

III. Giải pháp hiệu quả cho ngành công nghiệp

1. Phương pháp hệ thống xử lý khí bằng tháp hấp phụ than hoạt tính

Nó là vật liệu trong đó sáu nguyên tử cacbon được sắp xếp một cách không có trật tự, tạo thành các khoảng phân tử phức tạp và không đều. Than hoạt tính hấp thụ và giữ lại bụi và mùi hôi một cách chắc chắn. 

Hệ thống xử lý khí thải bằng tháp hấp phụ than hoạt tính sử dụng than hoạt tính theo nguyên lý rất đơn giản. Dòng khí thải được đưa đến tháp xử lý (nơi chứa than hoạt tính), nơi các chất dễ bay hơi và khí độc được loại bỏ, không khí sạch được giữ lại sẽ được trả lại môi trường.

Quy trình xử lý khí thải bằng than hoạt tính

Bước 1: Thu gom khí thải từ nguồn và đưa hệ thống xử lý

Bước 2: Khí thải được hấp thụ vào dung dịch hấp thụ (dung dịch kiềm loãng), có tác dụng trung hòa axit và một số chất hữu cơ hòa tan. 

Bước 3:  Sau khi qua dung dịch hấp thụ, khí được đưa vào buồng xử lý khí thải cùng với than hoạt tính. 

Bước 4: Thải không khí tinh khiết ra môi trường 

Sau khi xử lý bằng than hoạt tính, khí thải có hại cho môi trường và sức khỏe con người được hấp thụ hoàn toàn. Than hoạt tính hoạt động tốt nhất khi hấp thụ khí và bụi nhỏ trong môi trường khô ráo.

Ưu điểm

- Giá thành các nguyên liệu, công nghệ thấp

- Chi phí vận hành hệ thống xử lý thấp

- Hạn chế tối đa sử dụng các loại hóa chất

- Hiệu quả xử lý khí thải cao lên đến 90%

- Có thể áp dụng xử lý cho nhiều ngành nghề

 

2. Phương pháp xử lý khí bằng tháp hấp phụ

Đối với phương pháp này, dòng khí sẽ được phân bố từ trên xuống dưới theo dạng tháp và hòa tan vào dung dịch hấp thụ. Dung dịch này sẽ được bơm ly tâm vận chuyển từ bể chứa sang bộ phận phân phối để tạo thành những giọt nước có kích thước nhỏ và phun đều vào thiết bị.

Phương pháp hấp thụ này ứng dụng việc xử lý khí thải qua 2 tầng chính, mỗi tầng thực hiện một nhiệm vụ khác nhau với mục đích cuối cùng là thải một luồng không khí sạch ra môi trường bên ngoài.

Tại phần dưới, dung dịch hấp thụ sẽ được phân phối đều trong toàn bộ thể tích tháp nhờ hệ thống chuyên dụng. Dòng khí thải đi từ dưới lên sẽ tiếp xúc trực tiếp với dung dịch và giữ lại toàn bộ các hạt bụi mịn. Một số chất độc, ô nhiễm cũng sẽ được giữ lại tại đây.

Tầng trên của tháp sẽ được bố trí lớp đệm hấp thụ, đóng vai trò gia tăng sự tiếp xúc giữa khí thải và dung dịch hấp thụ. Các vật liệu đệm hấp thụ tại vị trí này sẽ hỗ trợ giữ lại toàn bộ các chất thải gây ô nhiễm.

Ưu điểm của tháp hấp phụ

- Hệ thống thiết kế dạng module có khả năng tùy biến cao

- Nguyên liệu sử dụng đơn giản, dễ kiếm

- Dễ dàng vận hành bảo hành

- Chi phí đầu tư vận hành thấp

- Độ bền hệ thống cao, phù hợp với môi trường khắc nghiệt

 

3. Phương pháp xử lý khí bằng nhiệt

Phương pháp nhiệt hay thiêu đốt thường được dùng trong việc xử lý các khí thải dễ cháy như CO, hơi sơn, khí thải công nghiệp,...

Khí thải sẽ được hút vào hệ thống bình khí nén để đốt và tạo ra sản phẩm là khí CO2, hơi nước và các loại khí thông thường có trong không khí, chứa rất ít chất độc hại.

Xử lý khí thải bằng phương pháp đốt là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao để giảm nồng độ chất thải ô nhiễm và xử lý lượng lớn chất thải trực tiếp trong buồng đốt. Điều này có nghĩa là khí thải thải ra môi trường sau khi xử lý luôn đạt tiêu chuẩn và không  gây ô nhiễm môi trường.

Có hai cách thực hiện phương pháp xử lý khí thải, cụ thể như sau:

Cách 1: Không sử dụng chất xúc tác để hỗ trợ cho quá trình đốt và thường áp dụng cho luồng khí thải có nồng độ chất độc hại cao

Cách 2: Có sử dụng chất xúc tác trong quá trình đốt đối với các loại khí thải chứa nồng độ chất độc hại thấp. Chất xúc tác thường dùng trong phương pháp này là niken, đồng, bạch kim.

 

4. Tại sao nên sử dụng phương pháp hệ thống xử lý khí thải của công ty NP Việt Nam?

Hiện nay, có khá nhiều đơn vị cung cấp giải pháp xử lý khí thải công nghiệp chuyên nghiệp, uy tín, trong đó có thể kể đến Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam.

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam là đơn vị hàng đầu tại Việt Nam trong việc sản xuất, phân phối và lắp đặt các hệ thống thông gió, hút mùi, xử lý khí thải, máy làm mát không khí nhà xưởng. Nhằm góp phần đem lại môi trường sống trong lành, sạch sẽ, ngăn chặn các yếu tố gây hại đến sức khỏe con người và hệ sinh thái tự nhiên từ nguồn khí thải công nghiệp.

Ưu điểm lớn nhất của các hệ thống xử lý được thiết kế bởi Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam đó là các tiêu chuẩn kỹ thuật luôn được chú trọng tuân thủ, nhằm đạt hiệu suất vận hành tốt nhất. Bên cạnh đó còn có thể tiết kiệm năng lượng, tránh tiêu hao nhiều chi phí không cần thiết.

Ứng dụng

Hệ thống xử lý khí thải được thiết kế và cung cấp bởi Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam thường được ứng dụng trong các nhà máy, nhà xưởng, khu chế xuất.

Bên cạnh đó còn được lắp đặt trong nhà hàng, khách sạn, hầm xe để lọc sạch khói bụi, khử mùi ẩm mốc.

Việc thiết kế và lắp đặt hệ thống xử lý khí thải cực kỳ cần thiết và quan trọng trong các nhà máy, xí nghiệp thường xuyên thải ra luồng khí chứa nhiều bụi bẩn, hóa chất độc hại. Liên hệ ngay cho Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam để được tư vấn và báo giá chi tiết về hệ thống xử lý khí thải công nghiệp!

*) Địa chỉ thi công lắp đặt hệ thống xử lý khí thải chất lượng tại Hà Nội

NP Viêt Nam chuyên tư vấn thiết kế lắp đặt hệ thống xử lý khí thải công nghiệp

Liên hệ: Mr Nam 0973 38 36 36 - 0936 183 566.

Văn phòng tại Hà Nội về hệ thống xử lý khí thải công nghiệp: L7-50 Khu đô thị Athena Fulland, Đường Nguyễn Xiển, P. Đại Kim, Q. Hoàng Mai, TP Hà Nội

Xưởng sản xuất hệ thống xử lý khí thải công nghiệp tại Vĩnh Phúc: Thôn Tiền Phong, xã Đình Chu, huyện Lập Thạch, tỉnh Vĩnh Phúc

*) Địa chỉ thi công lắp đặt hệ thống xử lý khí thải chất lượng tại Hồ Chí Minh

NP Viêt Nam chuyên tư vấn thiết kế thi công hệ thống xử lý khí thải công nghiệp tại Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận khác.

Văn phòng tư vấn thiết kế hệ thống xử lý khí thải tại Hồ Chí Minh: 1062, Quốc Lộ 1A, KP5, Phường Linh Trung, TP Thủ Đức, HCM.

Xưởng sản xuất hệ thống xử lý khí thải tại Long An: Xã Đức Lập Thượng, Đức Hòa, Long An.

Lên đầu trang
Hỗ trợ trực tuyến
Quản Lý Dự Án Quản Lý Dự Án
8h-21h
Tư vấn Bán Hàng Tư vấn Bán Hàng
7 giờ 30 đến 17 giờ 30