Cách vệ sinh và bảo dưỡng quạt thông gió, quạt hút đúng cách

Cập nhật: 2024-02-05 22:58:19
Lượt xem: 127

Quạt thông gió là thiết bị được sử dụng phổ biến trong nhiều gia đình hiện nay. Thiết bị này được sử dụng để cải thiện hệ thống thông gió và đảm bảo môi trường sống trong lành. Để đảm bảo quạt hoạt động tốt theo thời gian, người sử dụng phải bảo dưỡng quạt thông gió định kỳ. Vậy bảo dưỡng quạt thông gió như thế nào đúng cách? Bài viết này sẽ hướng dẫn cách vệ sinh và bảo dưỡng quạt đảm bảo sạch như mới. Cùng tham khảo ngay nhé!

 

Cách vệ sinh quạt thông gió đúng cách

Trước khi bảo dưỡng quạt thông gió, bạn cần phải biết cách vệ sinh quạt đúng cách. Cách vệ sinh quạt thông gió thường được thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Tắt nguồn điện

Để đảm bảo an toàn khi vệ sinh quạt thông gió, bạn phải ngắt nguồn điện vào quạt bằng cách ngắt cầu dao phòng tắm hoặc rút phích cắm điện nối quạt thông gió và ổ cắm. Sau đó, bạn có thể tiến hành công việc làm sạch quạt.

Bước 2: Tháo mặt ngoài quạt thông gió

Việc tiếp theo bạn cần làm là tháo mặt ngoài của quạt thông gió bằng cách ấn 2 ngạnh ở vị trí đối diện nhau. 

Lưu ý: Khi tháo nắp quạt bụi sẽ rơi ra. Lúc này bạn nên đứng ở bên cạnh quạt để tránh bụi bay vào mắt.

Tháo mặt ngoài của quạt thông gió để vệ sinh

Tháo mặt ngoài của quạt thông gió để vệ sinh

Bước 3: Tháo quạt ra khỏi giá đỡ

Sau khi tháo mặt ngoài của quạt, bạn sẽ tiến hành tháo quạt ra khỏi giá đỡ. Để vệ sinh quạt thông gió an toàn, bạn nên tháo nhẹ nhàng và cẩn thận. Tuyệt đối không được làm rơi quạt hoặc đập vào ống xả, vì sẽ làm cho cánh quạt bị nứt/gãy, khi sử dụng quạt sẽ kêu to và kém hiệu quả.

Bước 4: Làm sạch quạt, nắp quạt

Ở bước này, bạn sẽ dùng máy hút bụi để hút sạch phần bụi tích tụ ở quạt và nắp quạt. Sau đó, bạn sử dụng một chiếc khăn mềm để lau sạch bụi bẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng hỗn hợp nước sạch với xà phòng để làm sạch các bộ phận của quạt.

Làm sạch quạt và nắp quạt

Làm sạch quạt và nắp quạt

Bước 5: Dùng máy hút bụi để làm sạch bụi trong ống xả

Nếu có bụi trong ống xả thì bạn dùng máy hút bụi để làm sạch. Còn đối với phần bụi bẩn, dầu mỡ thì bạn dùng giẻ ẩm để lau sạch.

Bước 6: Làm sạch bụi ở mặt thoát gió bên ngoài

Bước tiếp theo trong các bước vệ sinh quạt thông gió là vệ sinh mặt thoát gió bên ngoài. Tùy vào từng vị trí bạn sẽ sử dụng máy hút bụi để làm sạch. Còn đối với những vị trí dễ vệ sinh thì bạn có thể sử dụng khăn để lau chùi cho sạch sẽ.

Có thể bạn quan tâm: quạt thông gió nhà vệ sinh

Bước 7: Vệ sinh phần vỏ quạt 

Ở bước này bạn sẽ vệ sinh bụi ở trên vỏ quạt bằng vải mềm. Tốt nhất bạn nên kết hợp cả việc dùng máy để hút bụi.

Bước 8: Lắp các bộ phận quạt vào như ban đầu

Sau khi vệ sinh quạt thông gió xong, bạn sẽ lắp các bộ phận của quạt như ban đầu. Khi lắp xong, bạn dùng tay để quay một vòng cánh quạt nhằm đảm bảo cánh quạt không bị cọ xát vào các bộ phận khác.

Vệ sinh xong sẽ lắp các bộ phận quạt vào như ban đầu

Vệ sinh xong sẽ lắp các bộ phận quạt vào như ban đầu

Bước 9: Kết nối nguồn điện và kiểm tra quạt

Sau khi lắp đặt xong, bạn kết nối quạt với nguồn điện rồi bật quạt để kiểm tra xem quạt có hoạt động hay không. Nếu quạt chạy êm và lượng khí lưu thông tốt là được.

Cách bảo dưỡng quạt thông gió, quạt hút đơn giản

Ngoài việc vệ sinh quạt thông gió, bạn cần phải bảo dưỡng định kỳ và đúng cách để đảm bảo quạt hoạt động hiệu quả và sử dụng bền lâu theo thời gian. Cách bảo dưỡng quạt thông gió, quạt hút như thế nào? Bạn hãy tham khảo các bước hướng dẫn dưới đây.

Cách bảo dưỡng quạt thông gió, quạt hút đúng cách

Cách bảo dưỡng quạt thông gió, quạt hút đúng cách

  • Kiểm tra định kỳ: Thực hiện kiểm tra định kỳ trên quạt thông gió, quạt hút để phát hiện sớm các vấn đề kỹ thuật. Kiểm tra các bộ phận quan trọng như động cơ, lưỡi quạt, dây dẫn, bạc đạn và hệ thống điều khiển.
  • Vệ sinh bên ngoài: Dùng bàn chải mềm hoặc miếng vải sạch để lau bụi và chất bẩn ở mặt ngoài của quạt. Đảm bảo vệ sinh kỹ càng các khe hở và những khu vực khó tiếp cận.
  • Vệ sinh lưỡi quạt: Lấy ra lưỡi quạt ra khỏi quạt hút. Sử dụng chất tẩy nhẹ hoặc dung dịch vệ sinh chuyên dụng để không làm ảnh hưởng đến vật liệu của lưỡi quạt để làm sạch lưỡi quạt. Rửa sạch và lau khô trước khi lắp vào quạt hút.
  • Vệ sinh hệ thống đường ống: Kiểm tra và làm sạch hệ thống đường ống của quạt hút. Sử dụng bàn chải hoặc máy hút bụi để loại bỏ chất bẩn, bụi tích tụ trong đường ống nhằm đảm bảo lưu thông không khí tốt.
  • Bôi trơn bạc đạn: Nếu quạt hút sử dụng bạc đạn thì bạn hãy bôi trơn định kỳ để đảm bảo hoạt động trơn tru và giảm ma sát. Sử dụng dầu bôi trơn phù hợp và thực hiện theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
  • Kiểm tra và thay thế bộ lọc: Nếu quạt hút có bộ lọc thì bạn cần kiểm tra và thay thế định kỳ nhằm giúp bảo vệ quạt và giữ không gian sạch sẽ.

Có thể bạn quan tâm: kích thước quạt hút mùi nhà vệ sinh

Việc vệ sinh và bảo dưỡng quạt thông gió đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì hiệu suất và độ bền của quạt. Bằng cách thực hiện các bước vệ sinh và bảo dưỡng định kỳ, đúng cách, bạn có thể tận dụng tối đa tiềm năng của quạt thông gió và đảm bảo sự an toàn, sạch sẽ cho không gian sống. Nếu bạn có nhu cầu mua quạt thông gió, quạt hút để sử dụng thì hãy truy vập vào trang website: https://quathutcongnghiepvina.com/ của Công ty NP Việt Nam để tham khảo sản phẩm mới nhất.

Các bài viết khác