Những lưu ý và kinh nghiệm thi công quạt công nghiệp trang trại hiệu quả

Cập nhật: 2022-05-06 09:53:51
Lượt xem: 127

Trên thị trường có rất nhiều loại quạt công nghiệp khác nhau, nhưng không phải loại nào cũng có thể dùng trong trang trại. Do đó, khách hàng cần biết công dụng của từng loại quạt để lựa chọn và tiến hành thi công quạt công nghiệp trang trại phù hợp. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những kinh nghiệm cần thiết, giúp khách hàng lựa chọn được loại quạt thông gió phù hợp với nhu cầu.

Cách lựa chọn quạt cho thi công quạt công nghiệp trang trại

Một số loại quạt thông gió chuồng trại phổ biến bao gồm: quạt hút công nghiệp dạng vuông, quạt hút ly tâm, quạt Composite gián tiếp và trực tiếp, quạt hướng trục tròn,... Mỗi loại quạt sẽ có những công suất khác nhau, phù hợp cho từng nhu cầu.

Lựa chọn quạt phù hợp với nhu cầu sử dụng 

Khi thi công quạt công nghiệp trang trại cần lựa chọn hệ thống có tác dụng đuổi công trùng, hút khí hoặc xua tan mùi hôi, làm mát cho động vật,... Đối với những trang trại có diện tích lớn, quạt công nghiệp cần có công suất cao để cung cấp đủ lượng gió cho khu vực.
Quạt công nghiệp dạng vuông thường được khoan, lắp vào tường để hút khí nóng từ bên trong và thổi khí mát bên ngoài vào. Ngoài làm mát thì quạt còn phải đáp ứng được chức năng hút bụi bẩn, khí độc, mùi hôi trong chuồng trại. Bên cạnh đó, một số vật nuôi tương đối nhạy cảm với âm thanh (như bò sữa) nên khách hàng cần chọn loại quạt thông gió công nghiệp có độ ồn thấp để đảm bảo chất lượng thịt, sữa.
cac-loai-quat-cong-nghiep-trang-trai
Các loại quạt sử dụng trong thi công quạt công nghiệp trang trại

Lựa chọn quạt có công suất, lưu lượng phù hợp

Ngoài việc chọn lựa thiết bị phù hợp với nhu cầu thi công quạt công nghiệp trang trại, khách hàng còn phải lưu ý các thông số kỹ thuật về công suất, lưu lượng của loại quạt ấy. 
Những không gian rộng như nhà xưởng, trang trại,… đòi hỏi thiết bị quạt phải có công suất cao, tạo ra lưu lượng gió lớn. Nếu sử dụng quạt có công suất thấp cho trang trại lớn thì lượng gió tạo ra sẽ không cung cấp đủ cho toàn bộ không gian. Còn nếu trang trại tương đối nhỏ mà lại sử dụng quạt có công suất cao thì sẽ rất lãng phí.
Dựa vào công suất, có thể dự tính lượng điện tiêu thụ của thiết bị, từ đó giúp khách hàng cân nhắc chi tiêu cho phù hợp. Ngoài ra, công suất của thiết bị còn ảnh hưởng đến nguồn điện của cả trang trại. Do đó, khi thi công quạt công nghiệp trang trại, khách hàng cần lựa chọn loại quạt có công suất phù hợp để tránh tình trạng chập mạch, gây cháy, nổ thiết bị do sử dụng nguồn điện không đúng.
Bên cạnh công suất, khách hàng cũng phải quan tâm diện tích trang trại của mình cần bao nhiêu lượng gió để chọn mua số lượng quạt phù hợp. Cách tính như sau:
 • Lưu lượng không khí = Số lần cần thay đổi không khí trong 1 giờ  x Thể tích trang trại.
 • Trong đó: 
 • Số lần một trang trại cần thay đổi không khí khoảng từ 20 đến 40 lần mỗi giờ.
 • Thể tích trang trại = Diện tích x Chiều cao trang trại.
Khi thi công quạt công nghiệp trang trại, khách hàng nên chọn loại quạt có lưu lượng gió cao hơn mức tính được để dự trù hao hụt, đảm bảo cung cấp đầy đủ không khí cho cả trang trại. 
su-dung-quat-cong-nghiep-chuong-trai
Quạt công nghiệp được sử dụng trong chuồng trại

Lựa chọn đơn vị cung cấp và lắp đặt uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp thiết bị phục vụ cho thi công quạt công nghiệp trang trại. Bên cạnh những cơ sở uy tín thì còn có rất nhiều nơi kinh doanh hàng kém chất lượng hoặc vì doanh số mà tư vấn sai, khiến khách hàng mua phải sản phẩm đắt tiền nhưng không phục vụ đúng nhu cầu.
Những đặc điểm chung của các đơn vị cung cấp quạt công nghiệp trang trại uy tín là:
 • Các sản phẩm được cung cấp có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, thuộc các thương hiệu chính hãng như quạt hút công nghiệp NAKO, Dasin, Komasu, Hatari,...
 • Có chế độ bảo hành hợp lý, có tem bảo hành thể hiện rõ ràng thông tin.
 • Được nhiều người biết đến và nhận được phản hồi tốt từ khách hàng từng sử dụng.
 • Dịch vụ tư vấn tận tình, nhân viên bán hàng hiểu rõ sản phẩm và đặt việc đáp ứng nhu cầu của khách hàng lên hàng đầu.
 • Giá cả hợp lý, không quá chênh lệch với thị trường. Nếu giá quạt hút công nghiệp rẻ bất ngờ thì có nguy cơ đây là hàng kém chất lượng.
nhan-vien-tai-np-viet-nam-tu-van-san-pham
Gian hàng tư vấn của Công ty NP Việt Nam

Lưu ý khi thi công quạt công nghiệp trang trại

Trước khi thi công quạt cho trang trại

Khách hàng trước khi thi công quạt công nghiệp trang trại nên lựa chọn sản phẩm phù hợp, đảm bảo cơ sở cung cấp uy tín. Trong quá trình vận chuyển, quạt cần được bọc bảo vệ và kê, đỡ bằng bông, xốp. Không được để thiết bị tiếp xúc với nước hay để gần các vật có nguy cơ cháy, nổ. Khi dỡ hàng, cần kiểm tra lại xem quạt công nghiệp có bị biến dạng hay nứt, hỏng ở đâu hay không.
Trong quá trình thi công quạt công nghiệp trang trại
Vị trí nơi lắp đặt, thi công quạt công nghiệp trang trại phải kiên cố, chắc chắn để đảm bảo không rung, lắc gây hỏng hóc cho thiết bị về sau. 
Đối với loại quạt hút công nghiệp gắn tường, phần tường dùng để lắp đặt quạt phải có độ dày tương đương với bề ngang của quạt. Cần đảm bảo nguồn điện tương thích trong trang trại để quạt hoạt động ổn định. Các mối hàn, nối của quạt phải được thi công thật chắc chắn, đảm bảo kỹ thuật và an toàn khi sử dụng. 
Tại Công ty NP Việt Nam, khách hàng không cần băn khoăn tìm hiểu cách thi công quạt công nghiệp trang trại bởi đơn vị nhà thầu này sẽ cung cấp đầy đủ dịch vụ lắp đặt trọn gói.

Sau khi thi công thiết bị quạt cho trang trại

Sau này, khi khách hàng có nhu cầu thay đổi hệ thống điện trong trang trại thì phải lưu ý kết nối thiết bị với nguồn điện phù hợp. Nên lưu lại tem, nhãn và phương thức liên lạc với đơn vị bảo hành để thuận tiện hơn trong việc sửa chữa thiết bị về sau.
Khi khởi động quạt lần đầu tiên nên điều chỉnh van hút ở mức nhỏ nhất. Sau 2 giờ, nếu thiết bị hoạt động ổn định thì khách hàng có thể tăng dần lên cho đến khi đạt 95% dòng điện định mức thì dừng lại.
 
thi-cong-quat-cong-nghiep-tai-np-viet-nam
Dịch vụ thi công quạt công nghiệp trang trại của Công ty NP Việt Nam

Cách tính số lượng quạt công nghiệp trang trại

Như đã trình bày, số lượng quạt được lắp đặt sẽ tùy thuộc vào lưu lượng không khí mà trang trại cần. Việc tính toán số lượng quạt cần thiết sẽ giúp đáp ứng tối đa không gian trang trại, tránh gây lãng phí và ảnh hưởng đến hiệu quả hoạt động.
Các chủ đầu tư thường chọn loại quạt công nghiệp có lưu lượng gió khoảng 40.000 đến 45.000m3/h. Tuy nhiên, khách hàng vẫn nên tính toán lưu lượng gió cần thiết dựa vào quy mô thực tế để lựa chọn, thi công quạt công nghiệp trang trại. Công thức như sau:
Số quạt cần dùng = Lưu lượng không khí mà trang trại cần / Lưu lượng của quạt.
Trong đó, cách tính lưu lượng không khí mà trang trại cần đã được đề cập cụ thể ở trên, còn lưu lượng của quạt sẽ được ghi trên tem thông số kỹ thuật của sản phẩm.
Ví dụ: Khách hàng có trang trại với chiều rộng là 20m, dài là 50 và cao 6m. Loại quạt được chọn có lưu lượng gió là 40.000m3/h. Trong chăn nuôi, trang trại cần thông gió 40 lần mỗi giờ. Số lượng quạt cần dùng được tính như sau:
 • Thể tích trang trại = 20 x 50 x 6 = 6.000 (m3).
 • Lưu lượng không khí trang trại cần = 40 x 6.000 = 240.000 (m3/h).
 • Số lượng quạt cần dùng = 240.000 / 40.000 = 6 (quạt).
Vậy trong trường hợp này, khách hàng cần dùng 6 quạt để thi công quạt công nghiệp trang trại.
Tuy nhiên, con số này chỉ là ước lượng để khách hàng dễ hình dung ra chi phí và vị trí cần thiết cho việc lắp đặt. Trên thực tế, hệ thống thông gió thường được kết hợp với tấm làm mát để tiết kiệm chi phí và mang lại lợi ích lâu dài. Do đó, các công ty cung cấp dịch vụ thi công quạt công nghiệp trang trại sẽ có những bộ phận thiết kế, tính toán số lượng và phương pháp lắp đặt sao cho hợp lý nhất. 

Các loại quạt dùng trong trang trại phổ biến

Quạt Composite gián tiếp

Đây là loại quạt hướng trục có thiết kế dạng loa, chuyển động gián tiếp qua dây đai. Vỏ quạt được làm bằng nhựa Composite, có độ bền cao, hạn chế ăn mòn và dễ dàng bảo trì, bảo dưỡng.
Dòng sản phẩm quạt Composite gián tiếp tại Công ty NP Việt Nam chủ yếu đến từ thương hiệu nổi tiếng NAKO. Ưu điểm của các sản phẩm này là tiếng ồn thấp, tiết kiệm điện, mang lại lượng gió lớn và dễ lắp đặt, rất thích hợp cho thi công quạt công nghiệp trang trại chăn nuôi, trồng trọt và văn phòng.
quat-hut-composite-gian-tiep

Quạt Composite motor trực tiếp

Loại quạt này được trang bị động cơ NOSH chính hãng 100% lõi đồng, độ bền cao, công suất mạnh, tiếng ồn thấp, ngoài ra còn có khả năng cách điện và cách nhiệt. Cánh quạt có nhiều loại, được làm từ nhựa FRP hoặc Inox, có trọng lượng thấp, chống ăn mòn và biến dạng, đảm bảo cung cấp một lượng gió lớn.
Quạt Composite motor trực tiếp còn được trang bị chớp che mưa. Khi vận hành, các chớp sẽ tự động mở lên, che chắn quạt khỏi mưa, bụi.
quat-composite-motor-truc-tiep
Quạt Composite motor trực tiếp

Quạt công nghiệp có chớp chất liệu kim loại

Loại quạt này được trang bị chớp bằng kim loại, có thể che mưa, bụi hiệu quả hơn cho thiết bị bên trong. Quạt công nghiệp có chớp kim loại sở hữu một số ưu điểm sau:
Vận hành ổn định, cung cấp lượng gió lớn với độ ồn thấp.
Giảm thiểu sự rung động, tăng độ đàn hồi.
Chuyển động êm ái, tiêu tốn ít năng lượng.
Thiết kế gọn gàng giúp lắp đặt dễ dàng.
Chớp kim loại giúp bảo vệ quạt trong môi trường đặc biệt có chứa các hóa chất ăn mòn.
Đây là một thiết bị vô cùng thích hợp cho lắp đặt, thi công quạt công nghiệp trang trại. 
quat-thong-gio-vuong-chop-kim-loai
Quạt thông gió vuông có chớp chất liệu kim loại
Ngoài ra, Công ty NP Việt Nam còn cung cấp nhiều loại quạt thông gió khác, phục vụ đa dạng nhu cầu cho khách hàng như quạt hút gió 2 chiều, quạt hút công nghiệp 3 pha, máy làm mát không khí nhà xưởng, quạt thông gió hướng trục tròn,...
Qua bài viết trên, hy vọng rằng quý khách hàng đã có cho mình những kinh nghiệm lựa chọn thiết bị phù hợp để thi công quạt công nghiệp trang trại. Nếu có nhu cầu lắp đặt quạt công nghiệp, hãy liên hệ ngay với Công ty NP Việt Nam - một đơn vị chuyên cung cấp đa dạng các loại quạt công nghiệp và dịch vụ tư vấn chuyên nghiệp nhất!
Các bài viết khác