Hệ thống làm mát nhà xưởng với quạt hút và màng Cooling pad

Cập nhật: 2021-12-14 08:14:19
Lượt xem: 127

Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng với quạt hút và màng Cooling pad là rất cần thiết và quan trọng. Tìm hiểu về hệ thống này trong bài viết sau!

Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng giúp cải thiện nhiệt độ, môi trường làm việc, đem lại hiệu suất sản xuất cao. Đồng thời còn giúp bảo quản máy móc, nguyên liệu, thành phẩm sản xuất luôn trong trạng thái tốt nhất. Cùng tìm hiểu về hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hút và màng Cooling pad trong nội dung sau!

Việt Nam có khí hậu nóng ẩm quanh năm, nhiệt độ ngoài trời khá cao, nhất là vào buổi trưa có thể lên đến hơn 40oC. Nhiệt độ này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe của đội ngũ sản xuất, đồng thời khiến các máy móc, thiết bị có nguy cơ hư hỏng, cháy nổ, chưa kể tác động không nhỏ đến chất lượng của nguyên vật liệu, thành phẩm.

Chính vì vậy, việc lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng không chỉ giúp cải thiện môi trường làm việc của đội ngũ sản xuất, mà còn góp phần bảo quản các loại máy móc, thiết bị, nguyên vật liệu và thành phẩm trong nhà xưởng. Từ đó, giúp doanh nghiệp, chủ đầu tư tiết kiệm được nhiều chi phí, tối ưu hóa lợi nhuận.

Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng giúp cải thiện nhiệt độ, môi trường làm việc, đem lại hiệu suất sản xuất cao

Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng giúp cải thiện nhiệt độ, môi trường làm việc, đem lại hiệu suất sản xuất cao

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling pad

Hiện nay có khá nhiều phương pháp làm mát nhà xưởng công nghiệp được áp dụng và chúng đều được đánh giá là rất hiệu quả trong việc cải thiện nhiệt độ môi trường sản xuất. Trong đó, có thể kể đến phương pháp hàng đầu đó là sử dụng tấm làm mát nhà xưởng Cooling pad.

Đây là phương pháp làm mát nhà xưởng bằng hơi nước kết hợp công dụng của tấm làm mát và quạt thông gió để tăng hiệu quả giảm nhiệt, cung cấp lượng lớn không khí tươi, sạch.

Tấm làm mát Cooling pad được ví như “quả tim” của máy làm mát không khí, đóng vai trò trao đổi nhiệt. Đồng thời có khả năng giảm nhiệt luồng không khí nóng và tỏa ra hơi lạnh từ cửa gió.

Tấm làm mát Cooling pad thường được làm từ sợi cellulose có trong gỗ sồi tự nhiên và gia cố thêm nhiều thành phần để ngăn ngừa mối mọt, hư hỏng do ảnh hưởng từ môi trường. Để có được tấm làm mát Cooling pad hoàn chỉnh, người ta dùng nhiều màng gỗ mỏng xếp chồng lên nhau và thiết kế theo đường zigzag để tạo hiệu ứng lượn sóng và độ nghiêng phù hợp.

Đây là một thiết kế vô cùng thông minh và chuẩn xác, giúp tăng cường khả năng dẫn, tách nước và tạo sự va đập liên tục cho các luồng không khí, nhằm tăng hiệu quả làm mát của máy thông gió.

Ưu điểm của hệ thống làm mát với tấm Cooling pad

Nhờ cấu tạo và các đặc tính trên mà hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling pad mang rất nhiều ưu điểm và đem lại những lợi ích nhất định.

 • Chất liệu cấu tạo nên tấm làm mát Cooling pad là gỗ sồi cao cấp, có tuổi thọ khá cao và đặc biệt là không gây mùi khó chịu sau một thời gian dài sử dụng.
 • Bề mặt được thiết kế dạng tổ ong, có khả năng gia tăng hiệu suất trao đổi nhiệt của máy thông gió.
 • Chi phí đầu tư cho máy làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling pad khá thấp.
 • Hiệu quả làm mát và lọc không khí rất tốt.

Nhờ cấu tạo và các đặc tính trên mà hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling pad mang rất nhiều ưu điểm và đem lại những lợi ích nhất định

Nhờ cấu tạo và các đặc tính trên mà hệ thống làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling pad mang rất nhiều ưu điểm và đem lại những lợi ích nhất định

Nhược điểm của hệ thống làm mát nhà xưởng với tấm Cooling pad

Bên cạnh những ưu điểm vượt trội kể trên thì phương pháp làm mát nhà xưởng bằng tấm Cooling pad cũng có hạn chế nhất định khi được đặt ở vị trí góc xưởng. Tại vị trí này, khả năng làm mát sẽ bị giảm sút đáng kể, vì vậy, doanh nghiệp, chủ đầu tư cần cân nhắc lựa chọn vị trí đặt máy cho phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống làm mát với tấm Cooling pad

Hệ thống làm mát nhà xưởng với tấm Cooling pad hoạt động dựa trên nguyên lý bay hơi nước tự nhiên. Khí nóng sẽ được hút vào và đi qua tấm Cooling pad để hạ nhiệt. Không khí sau khi đi qua máy thông gió và tấm Cooling pad sẽ giảm từ 5 đến 10oC.

Hệ thống cấp nước tuần hoàn trong máy thông gió sẽ bơm nước vào tấm làm mát Cooling pad để tạo thành màng nước mỏng. Luồng không khí khô, nóng khi đi qua đây sẽ được hạ nhiệt, cấp ẩm, tạo ra luồng khí mát mẻ thoát ra ngoài cửa gió.

Tại tấm Cooling pad, một số hạt bụi mịn, lơ lửng trong không khí cũng sẽ được giữ lại, góp phần lọc sạch không khí bên trong môi trường nhà xưởng.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hút công nghiệp

Sử dụng quạt hút công nghiệp trong xây dựng hệ thống làm mát nhà xưởng cũng là một phương pháp hàng đầu được nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư áp dụng.

Máy làm mát công nghiệp nhà xưởng này thường được ứng dụng trong các nhà xưởng có không gian kín hoặc những nơi có lượng oxy loãng như tầng hầm của tòa nhà cao tầng hay hầm mỏ, lò hơi,...

Quạt hút công nghiệp thường có công suất hoạt động khá lớn và có dạng tròn, kết hợp với lưới bảo vệ, đem lại khả năng làm mát nhà xưởng cực tốt, đồng thời đảm bảo an toàn cho con người trong suốt quá trình vận hành.

Quạt hút công nghiệp được thiết kế theo dạng di động, có bánh xe để dễ dàng di chuyển hoặc loại cố định để gắn trực tiếp lên tường, trần nhà xưởng.

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hút công nghiệp

Hệ thống làm mát nhà xưởng bằng quạt hút công nghiệp

Ưu điểm của quạt hút công nghiệp

Quạt hút công nghiệp mang khá nhiều ưu điểm, hỗ trợ tốt cho doanh nghiệp, chủ đầu tư trong việc cải thiện môi trường sản xuất, đảm bảo điều kiện làm việc tốt nhất cho công nhân và bảo quản nguyên liệu, thành phẩm tốt hơn.

 • Motor của quạt hút công nghiệp được thiết kế với công suất khá lớn, khi hoạt động sẽ tạo ra lực hút ly tâm, giúp hút toàn bộ luồng không khí nóng, chứa bụi bẩn vào bên trong và đẩy lượng khí sạch, đã được hạ nhiệt ra ngoài.
 • Phạm vi hoạt động của hệ thống làm mát nhà xưởng với quạt hút công nghiệp thường khá lớn, phù hợp với khu vực sản xuất có quy mô lớn.
 • Có khả năng giảm từ 5 đến 8oC cho môi trường bên trong so với bên ngoài.
 • Lượng khí thải, khí gas, mùi hôi, ẩm mốc đều được quạt hút công nghiệp lọc sạch, đem lại bầu không khí trong lành, không gây hại cho sức khỏe công nhân.
 • Mặc dù hoạt động với công suất cao nhưng thiết bị này lại có khả năng tiết kiệm điện năng đến 30%, giúp doanh nghiệp giảm thiểu nhiều chi phí.

Nhược điểm của quạt hút công nghiệp

Bên cạnh ưu điểm thì nhược điểm của quạt hút công nghiệp hiện nay đó là có khá nhiều mẫu mã, công suất khác nhau, khiến nhiều doanh nghiệp, chủ đầu tư băn khoăn không biết nên chọn loại nào phù hợp.

Vì chất liệu làm nên các loại quạt hút công nghiệp hiện nay thường là kim loại, hợp kim nguyên khối nên việc bảo trì, bảo dưỡng định kỳ là vô cùng cần thiết.

Đối với loại quạt hút công nghiệp dạng vuông có kích thước lớn (từ 900mm trở lên) thì cần nhà xưởng phải có hệ thống tường hoặc bệ đỡ chắc chắn, có độ dày khoảng 40cm để tránh rung lắc, hỏng hóc các chi tiết.

Đối với loại quạt hút công nghiệp dạng vuông có kích thước lớn (từ 900mm trở lên) thì cần nhà xưởng phải có hệ thống tường hoặc bệ đỡ chắc chắn

Đối với loại quạt hút công nghiệp dạng vuông có kích thước lớn (từ 900mm trở lên) thì cần nhà xưởng phải có hệ thống tường hoặc bệ đỡ chắc chắn

Nguyên lý hoạt động của quạt hút công nghiệp

Nguyên lý hoạt động của quạt hút công nghiệp cũng khá đơn giản, luồng không khí nóng, chứa nhiều bụi bẩn sẽ được hút vào bên trong quạt nhờ động cơ có công suất hoạt động mạnh mẽ.

Động cơ sẽ khiến cánh quạt quay với tốc độ cao và tạo ra lực hút ly tâm, hút gió từ miệng hút rồi đẩy ra miệng thổi. Quá trình đẩy - hút này sẽ giúp các chất bụi bẩn, khí thải trong nhà xưởng được thải hết ra môi trường bên ngoài, đồng thời hút không khí tươi sạch vào không gian bên trong.

Hướng dẫn cách tính toán để lắp hệ thống làm mát nhà xưởng

Sau khi biết được các kiểu hệ thống làm mát nhà xưởng phổ biến nhất, chắc hẳn không ít doanh nghiệp, chủ đầu tư sẽ thắc mắc không biết cách tính toán phương án lắp đặt ra sao cho phù hợp. Hãy tham khảo một số kinh nghiệm tính toán số lượng quạt hút và diện tích tấm làm mát Cooling pad sau đây!

Cách tính số lượng quạt hút công nghiệp

Thể tích không khí cần trao đổi trong 1 giờ có thể được tính bằng số lần trao đổi nhân với thể tích nhà xưởng.

Doanh nghiệp, chủ đầu tư cần lựa chọn model có công suất phù hợp với thiết kế nhà xưởng và thể tích không khí cần trao đổi để tránh lãng phí hoặc thiếu hụt.

Các nhà xưởng hiện nay thường khá ưa chuộng loại quạt hút công nghiệp có lưu lượng gió khoảng 36.000m3, 40.000m3, 46.000m3.

Cách tính diện tích tấm làm mát Cooling pad

Bên cạnh việc tính toán số lượng quạt hút công nghiệp cho hệ thống làm mát nhà xưởng thì việc xác định diện tích tấm làm mát Cooling pad cũng quan trọng không kém.

Để có được diện tích tấm làm mát Cooling pad, trước tiên phải tính được diện tích tổng. Công thức cụ thể là thể tích không khí cần trao đổi trong 1 giờ chia cho vận tốc gió đi qua tấm Cooling pad trong thời gian tương ứng.

Công thức cụ thể là thể tích không khí cần trao đổi trong 1 giờ chia cho vận tốc gió đi qua tấm Cooling pad trong thời gian tương ứng

Công thức cụ thể là thể tích không khí cần trao đổi trong 1 giờ chia cho vận tốc gió đi qua tấm Cooling pad trong thời gian tương ứng

Lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng tại Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam - uy tín, chất lượng

Hiện nay có khá nhiều đơn vị phân phối và cung cấp dịch vụ lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng uy tín, chất lượng trên cả nước. Một thương hiệu không thể bỏ qua trong số đó có thể kể đến là Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam.

Chúng tôi là đại diện duy nhất tại Việt Nam và châu Á cho nhiều thương hiệu sản xuất, chế tạo quạt hút công nghiệp nổi tiếng trên toàn thế giới. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực, chúng tôi luôn tự hào là đơn vị cung cấp hệ thống làm mát nhà xưởng, xí nghiệp và các thiết bị, máy móc công nghiệp hàng đầu Việt Nam.

Đến với Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam, doanh nghiệp, chủ đầu tư sẽ được tư vấn tận tình về các giải pháp giảm nhiệt, thông gió nhà xưởng bởi đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, có trình độ hiểu biết sâu rộng về lĩnh vực này.

Đội ngũ kỹ sư thiết kế, lắp đặt lành nghề, giàu kinh nghiệm sẽ giúp doanh nghiệp, chủ đầu tư lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng một cách chỉn chu, đúng kỹ thuật nhất, đem lại giải pháp cải thiện môi trường sản xuất hoàn thiện.

Liên hệ ngay cho Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam để được tư vấn và đặt lịch khảo sát sớm nhất qua hotline hoặc truy cập website!

Một số công trình được lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng của Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam

Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam tự hào là đối tác của nhiều doanh nghiệp trong việc lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng, tiêu biểu như:

 • Công ty TNHH May thời trang Perseption USA.
 • Công ty Nhà máy Đường Quảng Ngãi - Sữa đậu nành Vinasoy.
 • Công ty TNHH OBS Quảng Nam.
 • Công ty TNHH FWKK Việt Nam.

Cùng Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam tham khảo một số hình ảnh thực tế từ các dự án lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng của các đối tác trên!

Hệ thống làm mát nhà xưởng tại Công ty TNHH May thời trang Perseption USA

Hệ thống làm mát nhà xưởng tại Công ty TNHH May thời trang Perseption USA

Máy làm mát không khí nhà xưởng tại Công ty Nhà máy Đường Quảng Ngãi - Sữa đậu nành Vinasoy

Máy làm mát không khí nhà xưởng tại Công ty Nhà máy Đường Quảng Ngãi - Sữa
đậu nành Vinasoy

Hệ thống làm mát nhà xưởng tại Công ty TNHH OBS Quảng Nam

Hệ thống làm mát nhà xưởng tại Công ty TNHH OBS Quảng Nam

Hệ thống làm mát nhà xưởng tại Công ty TNHH FWKK Việt Nam

Hệ thống làm mát nhà xưởng tại Công ty TNHH FWKK Việt Nam

Việc lắp đặt hệ thống làm mát nhà xưởng là rất quan trọng và nên được ưu tiên hàng đầu để cải thiện điều kiện sản xuất cũng như bảo quản thiết bị, máy móc, nguyên vật liệu và thành phẩm không bị hư hỏng. Liên hệ ngay cho Công ty Cổ phần Cơ điện lạnh NP Việt Nam qua hotline hoặc truy cập website để được tư vấn về các loại máy làm mát không khí nhà xưởng hiệu quả nhất!

Các bài viết khác